Được mệnh danh là “Người Ngoài Hành Tinh” Anh có tên đầy đủ là Ronaldo Luis Nazario de Lima sinh ngày 18 tháng 9 năm 1976 tại Rio de Janeiro,Brazil, anh cao 1,83m.

Ronaldo sinh ra trong 1 gia đình nghèo, sống ở khu ngoại ô Bento Ribeiro, thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Đây là nơi anh làm quen với bóng đá đường phố từ tuổi ấu thơ. Lúc nhỏ không ham học nhưng rất đam mê đá bóng. Anh nói: Tại Brazil, đường phố là trường đại học tốt nhất mà bạn có thể theo học. Gia đình anh không ổn định, cha mẹ anh ly hôn vào năm anh 17 tuổi. Lúc ấy Ronaldo chơi cho câu lạc bộ Cruzeiro và là người kiếm tiền nuôi gia đình.

brazil-ronaldo

Tài năng bóng đá thiên bẩm của anh phát triển rất sớm. Khi 18 tuổi Ronaldo đã được gọi vào tuyển Brazil vô địch World Cup 1994. Năm 1996, khi chỉ mới 20 tuổi, Ronaldo trở thành cầu thủ trẻ nhất đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA và năm sau 1997 Ronaldo thâu tóm mọi danh hiệu cá nhân cao quý của bóng đá thế giới, trong đó có cú đúp quả bóng vàng châu Âu và cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1997. Năm 1998, khi mới 22 tuổi Ronaldo là đầu tàu trong đội tuyển Brazil bảo vệ chức vô địch World Cup 1998 tại Pháp. Năm 2002, người ngoài hành tinh một lần nữa thâu tóm mọi danh hiệu cá nhân cao quý trong các cuộc bầu chọn trong đó lập lại cú đúp Quả bóng vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Sự nghiệp của tuyển thủ Brazil có nhiều vinh quang và cay đắng và thất bại, chấn thương liên miên đã gián đoạn sự nghiệp. Cơn động kinh bí mật tại trận chung kết World Cup 1998 tại Pháp khiến tuyển Brazil thất bại nặng nề 0-3 trước tuyển Pháp.

Ở cấp câu lạc bộ.Năm 1994, Ronaldo đá cho câu lạc bộ câu lạc bộ PSV Eindhoven. Sau đó lần lượt là câu lạc bộ Barcelona, Inter Milan, Real Madrid bằng những cuộc chuyển nhượng đình đám. Sau Real Madrid là AC Milan và kết thúc sự nghiệp ở câu lạc bộ Corinthians ở quê nhà Brazil.

Bài viết liên quan Huyền thoại bóng đá